Máy lạnh dù mới hay cũ thỉnh thoảng cũng hay gặp hiện tượng mất nguồn, điện không vào, bấm điều khiển thì dàn lạnh không có tín hiệu, đèn báo nguồn (power) không sáng.

 

Bài viết dưới đây Điện Lạnh 365 sẽ cố gắng tổng hợp tất cả các nguyên nhân làm cho máy lạnh mất nguồn.

 

Chưa mở cầu dao (CB): Để đảm bảo an toàn cho máy lạnh cũng như là người sử dụng, khi lắp máy lạnh hầu hết thợ điện lạnh đều lắp ở nguồn vào một CB với chỉ số Ampe tương ứng với công suất của máy lạnh. Vì vây khi máy lạnh không có nguồn, bấm remote không lên thì động tác đầu tiên là kiểm tra xem CB đã bật lên hay chưa. Trên mỗi CB đều có ký hiệu tắt mở, CB bật tương ứng với chữ ON còn CB tắt tương ứng với chữ OFF.

CB mất nguồn hoặc hư: Thao tác kiểm tra nguồn điện vào ra CB bằng đồng hồ VOM là công việc khá dễ dàng đối với hầu hết thợ điện và thợ điện lạnh. Rất nhiều trường hợp điện nguồn từ CB tổng từ đồng hồ điện đến CB máy lạnh bị mât do bị đứt dây, hoặc điện nguồn đã vào đến đầu vào của CB nhưng đầu ra đo không có điện là do tiếp điểm CB bị hư.

Mất điện từ CB đến nguồn máy lạnh: Tất cả máy lạnh nono 2 dây đều cấp nguồn vào cục lạnh, ngoại trừ máy lạnh nono 3 dây hay máy lạnh inverter thì nguồn có thể cấp cục lạnh hoặc cục nóng. Máy lạnh mất điện trong trường hợp này là do dây điện bị đứt hoặc do dây nối nên tiếp xúc không tốt.