Khi sò lạnh bị h ư, tủ lạnh thường có dấu hiệu bị bám tuyết trên dàn lạnh, quý khách không nhìn thấy trừ khi thợ điện lạnh tháo nắp nhựa che hoặc ngăn mát tủ lạnh không lạnh nhưng ngăn đá vẫn làm lạnh bình thường thì có thể nguyên nhân là do sò lạnh của tủ lạnh hoặc bộ xả đá đã bị hư.

Sò lạnh tủ lạnh thực chất là một công tắc, tủ lạnh hoạt động với chu kỳ 8 tiếng sẽ ngưng cấp điện cho máy nén và chuyển sang cấp điện cho bộ phận xả đá, sò lạnh có chức năng cảm biến lượng tuyết trên dàn lạnh, nếu lượng tuyết bám dàn đủ độ lạnh thì sò lạnh thông mạch, còn nếu dàn lạnh không có tuyết thì sò lạnh hở mạch lúc này điện trở không đốt được. Khi lượng tuyết bám quá dày ở dàn lạnh mà không xả được đồng nghĩa với hơi lạnh không xuống được ngăn mát, nên khi hư xò lạnh thì ngă đá vẫn đông đá bình thường trong khi ngăn mát không có hơi lạnh.

VỊ TRÍ GẮN SÒ LẠNH

Sò lạnh thường được nhà sản xuất gắn ở phía trong dàn lạnh, thường kẹp vào bầu tích lỏng trong dàn lạnh, vì gắn ở vị trí này sò lạnh sẽ cảm biến được độ lạnh tốt hơn.

Khi tủ lạnh hoạt động bình thường và nhiệt độ trong tủ lạnh bình thường thì sò lạnh không hoạt động

Khi nhiệt độ bên trong tủ lạnh đạt đến độ âm, hoặc lớp tuyết bám trên dàn lạnh thì sò lạnh sẽ kích hoạt để thanh điện trở đốt nóng bắt đầu hoạt động

Thanh điện trở hoạt động sẽ làm cho lớp tuyến trên dàn lạnh tan ra, hơi lạnh sẽ dễ dàng lưu thông mọi ngỏ ngách trong tủ lạnh

Khi lớp tuyết đã tan hết, nhiệt độ trở về bình thường thì sò lạnh tự động ngắt, dừng hoạt động của thanh điện trợ

NHIỆM VỤ CỦA SÒ LẠNH

Nhiệm vụ của sò lạnh cảm biến lượng tuyến bám ở dàn lạnh và đóng hay hở mạch. Khi sò lạnh đóng mạch thì dòng điện đi qua và thanh điện trở sẽ đốt nóng. Điện trở đốt đến một lúc thì lượng tuyết cũng tan ra hết khi đó sò lạnh hở mạch để điện trở ngưng đốt.

Một số trường hợp khác khi sò lạnh bị hư hỏng không cảm biến được độ lạnh và không ngắt mạnh dẫn đến điện trở hoạt động liên tục.

LƯU Ý KHI THAY SÒ LẠNH

Trước khi quyết định thay thế sò lạnh, thợ điện lạnh sẽ phải kiểm tra thật kỹ để không nhầm lẫn với các nguyên nhân khác.

Việc chuẩn đoán chính xác bấy nhiêu thì công việc sửa chữa càng thuận lợi bấy nhiêu, có thể dùng phương pháp loại trừ để khẳng định sò lạnh bị hư.

Không nên tự ý tháo rời tủ lạnh hoặc các linh kiện bên trong để kiễm tra vì cần phải có dụng cụ chuyên dụng

Khi thay thế sò lạnh, nên lựa chọn linh kiện chính hãng hoặc cùng loại với linh kiện cũ để tránh trường hợp gây hư hỏng đến các linh kiện khác

Dụng cụ kiểm tra và thay thế tủ lạnh sẽ không bao giờ thiếu ampe kẹp, timer test xả đá.