Khắc phục cục nóng máy lạnh kêu lớn

Tiếng ồng phát ra từ cục nóng dù lớn hay nhỏ đều gây phiền tói cho bản thân gia chủ và hàng xóm. Nếu máy lạnh mới lắp đặt thì việc máy lạnh phát tiếng kêu lớn tương đối dễ sửa chữa, tuy nhiên nếu máy lạnh đã sử dụng lâu, tiếng kêu phát phát ra ở cục nóng đông nghĩa báo hiệu máy lạnh bị hư hỏng bộ phận nào đó cần phải thay thế.

Điện Lạnh 365 nhận được yêu cầu hỗ trợ cũng như sửa chữa từ rất nhiều khách hàng mỗi khi cục nóng máy lạnh phát ra tiếng kêu, tuy nhiên một số trường hợp chúng tôi không giải quyết được là tiếng kêu phát ra từ máy lạnh inverter. Khác với máy lạnh thường thì quạt và máy nén hoạt động ở một tốc độ đến khi nào đạt được nhiệt độ cài đặt như mong muốn sẽ tắt, với cục nóng máy lạnh inverter, khi máy  lạnh mở lên sau 5 phút quạt cục nóng và máy nén bắt đầu tăng tốc,  lúc này cục nóng hoạt động ở tần suất và công suất full tải nên tốc độ quạt dàn nóng và máy nén là rất cao,  giai đoạn tăng tốc cục nóng máy lạnh inverter thông thường kéo dài 30 phút đến 1 tiếng, nhưng nếu diện tích phòng lớn trong khi công suất máy lạnh nhỏ thì thời gian tăng tốc có thể kéo dài hơn nữa. Để xử lý tiếng kêu lớn phát ra từ cục nóng máy lạnh inverter đối với máy lạnh quý khách đã lắp rồi thì phương án duy nhất là di dời cục nóng đến vị trí khác để cách xa tiếng ồn. Trường hợp quý khách dự tính lắp đặt máy lạnh inverter chúng tôi khuyên quý khách nên chọn máy lạnh dư công suất so với diện tích lắp đặt, diện tích phòng nhỏ công suất máy lạnh lớn sẽ giúp máy làm lạnh nhanh và cục nóng giảm tốc không gây ra tiếng ồn lớn.

Để xử lý vấn đề cục nóng máy lạnh kêu lớn thợ điện lạnh phải tìm ra đúng nguyên nhân và đưa ra giải pháp  hợp lý cho từng trường hợp.

Hỏng mô tơ quạt dàn nóng: Quạt dàn nóng chạy lâu ngày bị hỏng bạc đạn hoặc khô dầu mỡ gây nên tiếng ồn lớn. Gỉai pháp cho trườn hợp này là thay bạc đạn, nếu hệ cơ khí máy lạnh không còn tốt hoặc một số mô tơ quạt dàn nóng không tháo được bạc đạn thì phải thay quạt mới.

Hỏng cánh quạt dàn nóng: Cánh quạt dàn nóng bị mẻ, bể một phần khi quay làm lệch tâm sẽ gây ra tiếng kêu rất khó chịu, giải pháp cho trường hợp này chắc chắn là thay mới cánh quạt dàn nóng.

Lá khô, giấy vụn kẹt vào quạt dàn nóng: Một số trường hợp quạt dàn nóng phát tiếng kêu lớn nhưng khi kiểm tra chỉ là lá khô rớt vào bên trong cục nóng, khi quạt quay thổi lá khô va đập sẽ gây ra hiện tượng này.

Hỏng 3 chân đệm cao su ở máy nén: Chân cao su được thiết kế với độ bền cao nhưng theo thời gian chân cao su bị hỏng làm cho chai cứng khi máy nén hoạt động sẽ làm rung lắc và phát ra tiếng kêu lớn. Nếu xác định nguyên nhân máy lạnh kêu lớn do hỏng chân cao su máy nén chỉ việc thay thế là xong.

Máy lạnh dư gas: Nếu cục nóng máy lạnh nạp  gas quá nhiều cũng là nguyên nhân làm cho cuc nong may lanh keu lon. Phương pháp xử lý đơn giản là kiểm tra áp suất gas, dòng điện và tiến hành xả bỏ bớt gas.

Ống đồng quá ngắn:  Nếu ống đồng từ dàn nóng đến dàn lạnh dưới 3m kết hợp với dàn nóng gắn lên tường ở nền đất yếu cũng gây ra tiếng ốn lớn khi máy hoạt động.

Dàn nóng quá bẩn: Một số trường hợp cục nóng kêu lớn là do dàn nóng và cánh quạt dàn nóng quá bẩn làm cho cánh quạt quay không đều. Xử lý trường hợp này chị cần vệ sinh cục nóng máy lạnh là giải quyết vấn đề.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến cục nóng máy lạnh kêu lớn mà chúng tôi gặp phải trong quá trình sửa chữa máy lạnh. Ngoài một sốnguyên nhân nêu như trên, nếu  quý khách gặp phiền tói do cục nóng gây ra hãy gọi điện cho chúng tôi để được tư vấn hoặc kiểm tra sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan