Vì sao máy lạnh kêu rít rít?

Tiếng kêu rít rít phát ra từ máy lạnh thường gây ra cảm giác khó chịu cho người sử dụng đặc biệt vào ban đêm, âm thanh phát ra từ tiếng kêu ban đầu nhỏ nhưng sẽ to dần có thể gây mất ngủ và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, để khắc hiện tượng máy lạnh phát ra tiếng kêu rít tức thời bạn có thể tắt máy vài phút sau đó mở lại, đây chỉ là pháp tạm thời, còn xử lý triệt để thì nên gọi thợ sửa. Nhiều người liên tưởng máy lạnh có tiếng kêu như dế kêu, hãy cùng Điện Lạnh 365 tìm hiểu nguyên nhân tại sao máy lạnh kêu rít rít? Khắc phục hiện tượng máy lạnh kêu rít rít như thế nào hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Khi nào máy lạnh phát tiếng kêu rít rít?

Hầu hết tất cả các bị bệnh rít rít chỉ cần mở máy lên được vài phút là nghe tiếng kêu, đặc biệt khi mở quạt ở tốc độ gió mạnh thì tiếng kêu phát ra còn nhanh hơn, tiêng kêu ban đầu có thể nhỏ nhưng sau đó to dần lên. Vẫn có một số máy mở lên chạy êm ru nhưng 15 – 30 phút sau thì tiếng kêu rít rít bắt đầu xuất hiện, với trường hợp này thì thợ đến sửa chữa phải đợi thì mới chuẩn đoán bệnh chính xác được, vì nếu chỉ nghe chủ nhà mô tả thì khó xác định chính xác nguyên nhân hư hỏng.

Hiệu máy lạnh nào hay gặp bệnh kêu rít rít?

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì hiện tượng máy lạnh phát ra tiếng kêu rít rít thường xảy ra với với các dòng máy lạnh Toshiba, LG, Panasonic …kể cả máy lạnh mono và máy lạnh inverter. Các hãng máy lạnh khác cũng gặp hiện tượng này nhưng ít gặp hơn.

may lanh keu rit ritVị trí gối đỡ quạt lòng xốc

Nguyên nhân máy lạnh kêu rít rít:

Máy lạnh kêu rít rít phát ra là do gối đỡ quạt dàn lạnh và cũng có thể là do bạn đạn dàn lạnh. Để xác định chính xác bằng cách cho máy chạy, khi máy phát ra tiếng kêu cố gắng lắng nghe để xác định vị trí phát ra tiếng kêu:

Hư gối đỡ quạt dàn lạnh:

+ Khi máy phát tiến kêu tập trung quan sát, nếu tiếng kêu phát ra ở bên trái cục lạnh (nhìn thẳng vào)  thì 90% tiếng kêu như dế là hư gối đỡ quạt dàn lạnh. Mức độ nhè thì gối đỡ khô dầu, nặng hơn thì gối đỡ mòn, khuyết.

máy lạnh phát ra tiếng kêu rít

Gối đỡ quạt lòng xốc

Hư bạc đạn quạt dàn lạnh

+ Sau khi quan sát, nếu tiếng  kêu phát ra ở đầu bên phải dàn lạnh, đầu có bo mạch thì tiếng kêu rít rít là do hư bạc đạn quạt dàn lạnh, bạc đạn bị khô dầu, hư, hoặc bó cốt.

am thanh rit rit quat dan lanh

Khắc phục tiếng kêu rít rít như thế nào?

Sau khi xác định được chính xác nguyên nhân, công việc tiếp theo là khắc phục, nếu máy hư gối đỡ thì tiến hành thay, còn nếu máy hư bạc đạn thì thay bạc đạn. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để thay gối đỡ và thay bạc đạn quạt dàn lạnh thì thợ điện lạnh phải có chuyên môn và tay nghề thì mới làm được. Đặc biệt khi thay bạc đạn phải tháo toàn bộ bo mạch, quạt lồng sóc rất mất thời gian và phải làm cẩn thận thì mới tháo quạt được.

Sửa lỗi rít rít máy lạnh bao nhiêu tiền?

Sau khi kiểm tra và xác định đúng bệnh, nếu gối đỡ bị hư phải thay thì chi phí khoảng 300K bao gồm công, còn nếu hư bạc đạn thì tùy hiệu tùy đời nhưng chi phí thay bạc đạn + công cũng trên 500K.

Qúy khách có nhu cầu sua may lanh keu rit rit có thể liên hệ qua điện thoại hoặc zalo 0902868086. chúng tôi sẽ cho người đến kiểm tra và khắc phục cho quý khách trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan