Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa là bao nhiêu?

Khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa bao gồm khoảng cách tối thiểu và khoảng cách tối đa giữa cục nóng và cục lạnh là rất quan trọng trong việc lắp đặt máy lạnh và được quy định rõ ràng trong tài liệu hướng dẫn lắp đặt của từng model máy của từng hãng máy lạnh. Việc lắp đặt ống đồng quá ngắn hoặc quá dài đều có thể làm tổn hại máy và ảnh hưởng đến công suất làm lạnh. Trong bài viết này Điện Lạnh 365 với nhiều năm kinh nghiệm thực tế lắp đặt máy lạnh cũng như qua tham khảo tài liệu huấn luyện lắp đặt của nhiều hãng điện lạnh hiện nay trên thị trường.

Vậy phải làm gì khi một số trường hợp đặc biệt phải lắp đặt cục nóng cách xa cục lạnh một khoảng cách quá dài mà không có giải pháp nào khác? Trước tiên cần phải khẳng định lạnh việc lắp đặt cục nóng và cục lạnh quá xa so với tiêu chuẩn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng làm lạnh của máy cũng như tuổi thọ của máy sau này, tuy nhiên ở một số trường hợp không còn cách nào khác. Vậy giải pháp tốt nhất với trường hợp lắp đặt cục nóng và cục lạnh ở khoảng cách quá xa nhau thì thợ lắp đặt phải nạp thêm lượng gas tương ứng để bù đắp.

Theo qui định của tất cả các hãng máy lạnh khoảng cách tối thiểu giữa cục nóng và cục lạnh là không được ngắn hơn 3m. Còn chiều dài tối đa của đường ống từ cục nóng đến cục lạnh là không vượt quá 15m. Tuy nhiên với máy lạnh công suất từ 1,5hp trở lên hoặc máy lạnh sử dụng công nghệ inverter thì chiều dàng đường ống tối đa có thể lên tới 20m.

Thông tin chi tiết chiều dài tối thiểu tối đa của từng model máy lạnh hay nhà sản xuất đều ghi rõ trong hướng dẫn lắp đặt đi kèm theo máy, trước khi lắp đặt máy lạnh thợ lắp đặt nên kiểm tra kỹ thông tin này. Tuy nhiên đối với thợ lắp đặt lâu năm có kinh nghiệm họ có thể nắm rõ thông tin về khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh của từng hãng điều hòa mà không cần phải xem tài liệu.

Bài viết liên quan