Máy lạnh bị chảy nước

Máy lạnh bị chảy nước là một trong những số các bệnh hay gặp ở máy lạnh, rấnhiều nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước, nếu máy bị chảy nước sau khi lắp đặt thì do lỗi kỹ thuật lắp đặt, có thể là dàn lạnh bị nghiêng làm cho nước bị tràn, hoặc đường ống thoát nước không đảm bảo độ dốc, hoặc cũng có thể đường ống thoát nước bị tắt.

Bài viết này chúng tôi chỉ tập trung phân tích các nguyên nhân làm cho máy lạnh bị chảy nước sau thời gian sử dụng.

 

NGUYÊN NHÂN MÁY LẠNH CHẢY NƯỚC

Máy lạnh chảy nước do lỗi lắp đặt: 

1. Máy lạnh chảy nước do lắp đặt: nếu máy lạnh của quý khách bị chảy nước ngay sau khi lắp đặt xong thì lỗi này là do thợ lắp đặt máy lạnh. Trường hợp này quý khách nên gọi thợ lắp đặt đến khắc phuc cho quý khách để khổi phải tốn chi phí. Nguyên nhân có thể kể ra một số nguyên nhân sau: đường ống thoát nước bị tắt, bị sút ra khỏi cuốn máy, dàn lạnh đặt bị nghiêng, đường ống nước đi quá dài mà không đảm bảo độ dốc.

2. Máy lạnh chảy nước do sử dụng lâu ngày chưa vệ sinh: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, nguyên nhân là do môi trường dàn lạnh lúc nào cũng ẩm ướt và bụi bẩn được hút vào do quạt dàn lạnh, phía dưới dàn lanh là máng hứng nước ngưng, nước từ móng sẽ thoát ra ngoài bằng đường ống thoát nước, tuy nhiên nếu sử dụng lâu ngày không vệ sinh nước và bụi bẩn sẽ đóng thành chất nầy giống sương sa sương sáo làm cản trở quá trình thoát nước hoặc làm nghẹt đường ống làm cho nước không thoát ra ngoài mà chảy vào trong nhà nếu nghẹt ít thì nước nhỏ thành vài giọt còn nghẹt nhiều thì nước chảy lênh láng cả nền nhà. Để khắc phục bạn phải gọi thợ điện lạnh đến vệ sinh sạch sẽ dàn lạnh, quạt lồng sốc, máng hướng và thông đường ống thoát nước ngưng, sẵn tiên vê sinh luôn dàn nóng. Chi phí vệ sinh máy lạnh trên thị trường dao động 140-150k/máy, nếu số lượng trên 02 máy có thể thấp hơn. Môt số trường hợp máy lạnh quá bẩn, việc vệ sinh không thể giải quyết triệt để nguyên nhân chảy  nước thì nếu thợ điện lạnh có kinh nghiệm họ sẽ đề xuất phương pháp tháo dàn lạnh xuống vệ sinh và lắp lại. Chi cho việc vệ sinh này cao hơn so với cách thông thường 100K/máy nhưng đảm bảo tuyệt đối.

3. Máy lạnh chảy nước do thiếu gas: Máy lạnh bị thiếu gas nguyên nhân là do, biểu hiện máy lạnh bị thiếu gas nếu quan sát cục nóng khi máy vừa chạy đường ống nhỏ bị bám tuyết kéo dài đến dàn lạnh, nếu tiếp tục mở máy sau vài tiếng dàn lạnh cũng bị bám tuyết, khi lượng tuyết bám quá dàn làm cho quạt dàn lạnh không quay được, lúc này tuyết tan ra không thoát kịp làm tràn xuống nền nhà.

Tất cả các trường hợp trên quý khách đều phải gọi thợ điện lạnh có kinh kiệm đến kiểm tra xác định đúng nguyên nhân mới xử lý triệt để.

TẠI SAO PHẢI KHẮC PHỤC KHI MÁY LẠNH BỊ CHẢY NƯỚC

 • Máy lạnh bị chảy nước là một trong số các nguyên nhân dẫn đến tình trạng hỏng board mạch điện tử bên trong máy lạnh, gây khó khăn và mất thời gian trong quá trình bảo dưỡng.
 • Thật là thảm họa nến sàn nhà bạn bằng gỗ hoặc thảm có giá trị.
 • Phòng ẩm thấp, khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe
 • Gây hư hỏng các thiết bị điện tử đặt dưới dàn lạnh, nên khi lắp máy lạnh nhân viên tư vấn thường khuyên đặt dàn lạnh tránh xa tivi hoặc máy tính…
 • Gây chập điện, rò điện việc nước chảy lênh láng trong phòng có gây nguy hiểm cho mọi người.

HƯỚNG DẪN KHẮC PHỤC MÁY LẠNH BỊ CHẢY NƯỚC

 

 • Xem lại độ nghiêng của dàn lạnh và ống thoát nước có độ nghiêng vừa đủ để nước chảy ra ngoài hay không.
 • Kiểm tra máy lạnh ngay lập tức đối với máy lạnh 3-6 tháng chưa bảo trì.
 • Tháo lưới lọc bụi của máy lạnh ra và vệ sinh sạch sẽ.
 • Kiểm tra lại đường ống thoát nước, dùng bơm áp lực thổi mạnh vào để rửa sạch cặn bẩn.
 • Kiểm tra và châm thêm gas cho máy lạnh với các trường hợp máy lạnh đóng tuyết dàn lạnh
 • Kiểm tra lại quạt dàn lạnh có hoạt động ổn định hay không.
 • Canh chỉnh lại dàn lạnh, máng nước bị nghiêng hoặc lắp ráp không đúng kỹ thuật.
 • Để phòng ngừa máy lạnh chảy nước chúng tôi khuyến cáo quý khách nên vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kỹ 3-6 tháng/lần.

Bài viết liên quan