Nguyên nhân máy lạnh chạy một lúc rồi tắt

Do biến đổi khí hậu, thời tiết tại Việt Nam nói chung và thời tiết tại TP.HCM ngày càng khắc nghiệt vì vậy nhu cầu sử dụng máy lạnh hằng ngày là nhu cầu không thể thiếu được với hầu hết mọi gia đình. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng thì thời gian sử dụng máy lạnh càng nhiều làm cho máy lạnh hay bị hư hỏng, trong bài viết này Điện Lạnh 365 sẽ hướng dẫn quý khách xác định nguyên nhân tại sao máy lạnh chạy một lúc rồi tắt.

Sự cố máy lạnh chạy một lúc rồi tắt xả ra ở hầu hết tất cả dòng máy lạnh thường cũng như máy lạnh inverter, từ máy mới đến máy cũ đều xảy ra hiện tượng này. Qua bài viết này chúng tôi hi vọng quý khách nhận biết được tình trạng máy lạnh của gia đình mình và có giải pháp khắc phục hợp lý.

Để xử lý trường hợp máy lạnh chạy một lúc tắt, quý khách cần xác định kỹ máy lạnh chạy một lúc tắt nhưng cục nóng vẫn hoạt động bình thường, gas vẫn bơm lên và có hơi lạnh hay cục nóng không hoạt động quạt cục nóng không quay gas không bơm lên và không có hơi lạnh. Để kiểm tra cục nóng có hoạt động gas lạnh có bơm lên có 02 cách. Cách 1: quý khách mở máy lên cho máy chạy, sờ tay vào dàn lạnh cảm giác dàn ướt, tay lạnh. Cách 2: quý khách mở máy lên, ra ngoài cục nóng nhìn thây quạt dàn nóng quay, sờ tay vào ống đồng gần cục nóng thấy có hơi lạnh.

Trong bài viết này, chúng tôi chia ra 02 trường hợp máy lạnh chạy một lúc tắt do hư hỏng ở dàn lạnh và máy lạnh chạy một lúc tắt do hư hỏng ở cục nóng.

Trường hợp 01 máy lạnh chạy một lúc tắt do hư hỏng ở bộ phận dàn lạnh:

Hư quạt dàn lạnh: Khi máy lạnh chạy một lúc tắt, quý khách tìm cách quan sát quạt dàn lạnh, nếu quạt chạy liên tục thì hư hỏng là do ở bộ phận khác chứ không phải nằm ở quạt dàn lạnh, còn nếu quạt vụt chạy 30 giây – 1 phút rồi quạt đứng thì quạt dàn lạnh bị hư. Cụ thể trường hợp quạt dàn lạnh lâu ngày bị hư bạc đạn làm cho quạt không quay, hoặc quạt dàn lạnh bị hư bộ phận đến từ (đếm số vòng).

Máy lạnh thiếu gas: Nếu máy lạnh chạy một lúc rồi tắt do máy thiếu gas , nếu cho máy chạy tiết tục 1 – 2 tiếng thì dàn lạnh bị bám tuyết.

Nếu máy lạnh mới được lắp đặt, thì có thể là do lỗi lắp đặt sai kỹ thuật khiến cho máy lạnh bị rò rỉ và xì gas

Trong trường hợp máy lạnh đã được lắp đặt lâu năm, thì có thể là do sự tác động của thời tiết khiến cho các mối nối trên ống đồng bị hở làm cho gas bị rò rỉ và xì ra ngoài

Nơi lắp đặt cục nóng quá nóng: Nếu vị trí lắp đặt cục chật chội làm cho máy không giải nhiệt được, thường ở các chung cư cao tầng thiếu diện tích lắp đặt cục nóng, cùng một nơi nhưng lắp đặt quá nhiều cục nóng, khi 2 – 3 máy mở cùng một lúc lượng nhiệt tỏa ra cùng lúc rất cao làm cho những máy có công xuất nhỏ, cục nóng đặt dưới cùng không giải nhiệt được dẫn đến máy chạy một lúc rồi tắt.

Hỏng nhiệt trở: Nhiệt trở hay là cảm biến nhiệt độ nằm trên board mạch dàn lạnh nhận tín  hiệu cài đặt từ remote thông qua mắt phát và nhận tín hiệu, nhưng nếu như nhiệt trở hỏng cũng làm cho máy lạnh chạy một lúc rồi tắt.

Khi máy lạnh tự tắt có một số trường hợp bạn có thể dễ dàng khắc phục, tuy nhiên đối với các trường hợp hư hỏng phức tạp khác chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với đơn vị sửa máy lạnh uy tín để được các kỹ thuật viên đến tận nhà hỗ trợ bạn kiểm tra nguyên nhân và sửa chữa nhanh chóng.

Điện Lạnh 365 với dịch vụ sửa chữa máy lạnh uy tín, với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao làm việc lâu năm trong ngành sửa điện lạnh, cam kết mang đến cho quý khách hàng dịch vụ uy tín với giá tốt nhất tại khu vực TPHCM.

Bài viết liên quan