12 nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục

Tiện ích của tủ lạnh mang lại thì hầu như ai cũng biết, tuy nhiên phiền phức xảy ra mỗi khi tủ lạnh hư hỏng thì đặc biệt những gia đình khi toàn bộ thức ăn tươi sống chỉ trông cậy vào một chiếc tủ lạnh duy nhất.

Trước khi giúp quý khách nhận biết nguyên nhân hư hỏng và cách khắc phục tủ lạnh nhà mình không đông đá cũng giải pháp khắc phục mà không phải nhờ đến thợ, vì ở một số tủ lạnh hiện tượng không đông đó là bình thường có thể do điều chỉnh không đúng chứ không phải do hư hỏng, KTV Điện Lạnh 365 giới thiệu 2 loại tủ lạnh hiện có trên thị trường, quý khách nhận diện xem tủ lạnh quý khách thuộc một trong loại nào sau đây:

Tủ coil: hay còn gọi là tủ lạnh đóng tuyết rất dễ nhận biết vì tủ coil thường có kích thước nhỏ từ 40L, 90L, 120L, 140L, 160L. Tủ từ 40L – 90L thường là tủ một  ngăn, còn tủ từ 120L trở lên thì thường có 02 ngăn, ngăn trên thường là ngăn đông làm đá, còn ngăn dưới là ngăn mát. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tủ coil là không có quạt dàn lạnh ở ngăn đá, tủ coil làm lạnh trực tiếp. Với công nghệ tủ lạnh ngày một cải tiến thì hiện nay thị trường chỉ còn tồn tại tủ lạnh mini dung tích 40 – 90L dùng trong các khách sạn. Tủ coil không được trang bị hệ thống xả đá tự động vì vậy khi tuyết bám quá nhiều dẫn đếm kém lạnh thì chúng ta phải rút điện cho tuyết tan chảy. Công đoạn xả đá thủ công rất mất thời gian, nên một số tủ coil có trang bị hệ thống xả đá bán tự động, khi lượng tuyết bám dày thì chúng ta nhấn nút xả đá.

Tủ quạt: hay còn gọi là tủ không đông tuyết, được trang bị hệ thống xả đá tự động theo chu kỳ 8 tiếng thì nguồn điện cấp cho máy nén sẽ ngưng và chuyển sang cấp cho hệ thống xả đá, thời gian xả đá đầy đủ khoảng 45 phút nhưng còn tùy thuộc vào lượng tuyết bám vào dàn lạnh nhiều hay ít. Trước kia tủ quạt thường có dung tích từ 120 – 350L thường có 2 ngăn đông và mát, ngày nay với công nghệ chế tạo tủ lạnh ngày một tiên tiến, trên nền tản tủ quạt, các nhà sản xuất tủ lạnh cho ra đời nhiều thế hệ tủ lạnh hiện đại dung tích đến 500L, hình dáng không còn như tủ quạt truyền thống ngăn đông ở trên, ngăn mát nằm ở dưới. Tủ quạt hiện đại loại 3 ngăn, 5 ngăn, 6 ngăn, ngăn đá nằm ở dưới. Hiện nay công nghệ chế tạo tủ lạnh đạt đến đỉnh điểm là tủ lạnh Side by Side ứng dụng triệt để công nghệ điện tử tự động và máy nén inverter khác hẳn với tủ cơ truyền thống.

Tiếp theo KTV Điện Lạnh 365 tiếp tục chia sẻ một số nguyên nhân hoặc hư hỏng làm cho tủ lạnh không đông đá của hầu hết các thương hiệu tủ lạnh hiện có trên thị trường. Tủ lạnh không đông đá có thể là do hư hỏng linh kiện, nhưng cũng có thể là do sử dụng sai, sau đây chúng tôi sẽ trình bày chi tiết.

Ron cửa hở

Ron cửa hở là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất khi tủ lạnh không lạnh hoặc không đông đá. Thường tủ lạnh có tuổi đời lâu năm miếng ron đã quá cũ nên độ bám hít không còn.

Đôi khi trong quá trình sử dụng, vô tình làm rơi các vết thức ăn trên miếng ron cánh cửa lâu ngày vết thức ăn khô cứng làm cho miếng ron bị ẩm mốc, giảm độ bám hít

Đóng hoặc mở cửa tủ lạnh bằng lực mạnh cũng là nguyên nhân khiến cho ron cửa bị bong tróc.

Tuyết bám dàn lạnh quá dày:

Chỉ xảy ra với tủ coil, nếu tủ để lâu chưa xả tuyết lượng tuyết bám quá dày làm cho tủ lạnh không đông đá chúng ta nên rút điện ra, mở cửa tủ 4 – 5 tiếng găm điện lại là xong. Tuyệt đối không dùng dao hay vật sắc nhọn cạy làm thủng dàn xì gas, khắc phục trường hợp xì gas do thủng dàn vừa mất thời gian và chi phí vì thợ điện lạnh phải hàn vị trí thủng, tháo block ra thay nhớt, phin lọc, hàn lại và nạp gas.

Tủ bị thủng giàn lạnh xì gas

Tủ lạnh không lạnh thủng dàn

Trường hợp này chỉ xãy ra trên các dòng tủ lạnh mini < 100 lít, dàn lạnh bằng nhôm làm lạnh trực tiếp.

Một số khách hàng không biết nên dùng dao hoặc vật nhọn cạy đá mỗi khi làm vệ sinh tủ thay vì rút điện cho tủ tự tan tuyết.

Để tủ đông đá lại như ban đầu phải cần đến thợ điện lạnh có kinh nghiệm  hàn lại chổ thủng và nạp lại gas. Chi phí sửa tủ lạnh không đông đá do thủng dàn xì gas trên thị trường thường từ 800.000 – 900.000 nhưng rất ít thợ nhận làm.

Hư Thermostat

Hay còn gọi là bộ điều chỉnh nhiệt độ, núm điều chỉnh nhiệt độ sẽ bắt đầu từ vị trí OFF đến 1, 2, 3, 4, 5, vị trí càng thấp thì tủ ít lạnh và lâu đông đá, vặn về OFF thì máy nén ngưng hoạt động.  Nếu tủ lạnh không đông đá trong trường hợp này chỉ việc điều chỉnh thermostat về đúng vị trí là xong. Nhớ chỉ cáp dụng với tủ coil.

Một số trường hợp Thermostat bị hư nên tủ hoạt động liên tục không nghỉ lượng tuyết bám ngày càng dày vừa hao điện nhưng đến một lúc nào đó máy nén sẽ ngưng hoạt động. Trường hợp này xả ra ở cả tủ coil và tủ quạt.

Vậy nếu tủ lạnh không đông đá trong trường hợp này chỉ việc vặn lại nút điều chỉnh nhiệt độ là xong.

Ngăn đá đặt quá nhiều đồ

Tủ lạnh không đông đá ngăn đá quá nhiều đồ

Lưu trữ thực phẩm bên trong ngăn đá cần được sắp xếp gọn gàng và ngăn nắp, không nên nhồi nhét thực phẩm làm cho ngăn đá không còn khoảng trống sẽ làm cho hơi lạnh không thể lưu thông nhưng vậy tủ sẽ không đông đá được.

Để khắc phục tủ không đông đá do đặt quá nhiều đồ chỉ cần rút điện ra cho tủ ngưng  hoạt  đông 2 – 3 tiếng, lấy toàn bộ đồ ra sau đó cho vào, nhớ là lượng đồ cho vào phải ít hơn ban đầu sau đó găm điện lại như vậy là tủ sẽ hoạt động bình thường.

Hư quạt dàn lạnh

Quạt dàn lạnh thực hiện chức năng trao đổi không khí, thu nhiệt từ bên trong tủ thải ra ngoài để hạ nhiệt độ làm lạnh. Khi quạt dàn lạnh hư thì tủ lạnh sẽ không đông đá được.

Với tủ cơ thì quạt dàn lạnh là quạt AC 220V nên dễ thay thế với chi phí thay thế thường khoảng 550.000 – 600.000 bao gồm công và linh kiện, còn với tủ board mạch thì quạt DC chi phí thay từ 900.000 – 1.000.000 tùy theo hãng do linh kiện hiếm, đắt tiền.

 Hư hệ thống xả đá

Hệ thống xả đá của tủ quạt chia ra làm 2 loại. Loại tủ cơ và tủ board mạch điện tử. Với tủ cơ thì hệ thống xả đá bao gồm: timer hẹn g.iờ, sò lạnh, sò nóng, điện trở xả đá. Còn với tủ điện tử thì sò lạnh thì timer thay bằng board mạch còn sò lạnh nóng thay bằng sensor (cảm biến)

Bộ xã đá có nhiệm vụ kích hoạt thanh điện trở đốt nóng để làm tan đi lớp tuyết bám trên dàn lạnh, nhưng nếu bộ xã đá không làm việc dẫn đến lượng tuyết bám vào dàn lạnh ngày càng dày, đến  một lúc nào đó thì máy nén ngưng hoạt động và tủ lạnh không đông đá.

Hư bộ phận xả đá thường biểu hiện (1) ngăn mát không có hơi lạnh do không khí từ ngăn đá không lưu thông qua ngăn mát được (2) ngăn đá không đông do block ngưng hoạt động.

Để khắc phục trường hợp này đòi hỏi thợ sửa tủ lạnh phải kinh nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân hư hỏng và thay đúng lin kiện thì tủ sẽ hoạt động lại bình thường. Chi phí thay hệ thống xả đá với tủ cơ giá thị trường thường 500 – 600K tùy theo tủ, còn chi phí thay hệ thống xả đá với tủ board mạch từ 800 – 1.200.000 tùy theo hiệu. Chi phí sửa tủ lạnh không đông đá với tủ board mạch cao là do linh kiện hiếm, giá cao.

Tủ lạnh bị rò rỉ gas

Khác với máy lạnh, hệ thống gas tủ lạnh kín tuyệt đối nên không bị hao gas ngoại trừ thủng dàn dẫn đến rỏ rỉ gas. Một số tủ lạnh dung tích lớn ống đồng dàn nóng thường được thiết kế ngâm dưới máng hứng nước phía sau tủ sử dụng lâu ngày bị axit làm ăn mòn.

Với thợ điện lạnh để nhận biết tủ lạnh không lạnh do xì gas thường dùng các phương pháp sau đây:

– Tìm vết xì và thử bằng bọt xà phòng

– Sờ phin, hai bên hông tủ không nóng hoặc ít nóng.

– Nghe tiếng máy nén kêu lớn hơn mức bình thường

– Kẹp ampe cho máy chạy nếu thấy dòng điện thấp hơn dòng định mức.

– Mở dàn lạnh thấy lượng tuyết bám ít nếu tủ còn gas chỉ rò rỉ chút ít.

Khắc phục tủ lạnh không lạnh do xì gas với chi phí khá cao so với các sửa chữa khác và tùy thuộc vào dung tích tủ, công nghệ tủ, loại gas. Nếu vết xì lớn, nước từ máng hút vào bên trong hệ thống thì việc xử lý trước khi nạp gas càng phức tạp và tốn chi phí. Để khắc phục quý khách nên chọn dịch vụ sửa tủ lạnh uy tín, chuyên nghiệp.

Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện chập chờn dễ gay hỏng bộ phận bảo vệ máy nén, và bộ phận khởi động máy nén. Ổ cắm tủ lạnh lạnh phải độc lập, chắn chắn. Với tủ lạnh đắt tiền nên mua thêm thiết bị Relay bảo vệ tủ lạnh. Nguồn điện đi qua relay sau thời gian 7 – 10 phút mới cấp điện cho tủ, trường hợp điện áp thấp hoặc quá cao relay sẽ ngưng cấp điện để bảo vệ tủ.

Chuyển nhà

Chuyển nhà là một trong những nguyên nhân thường xuyên dẫn đến tủ không lạnh, trong quá trình vận chuyển tủ không được bao bì đóng gói cẩn thận làm cho thân tủ và các bộ phận bị tác động lực mạnh dẫn đến tủ hoạt động không bình thường. Lưu ý với tủ mới vừa vận chuyển nằm ngang thì tối thiểu sau 30 phút  mới được cắm điện, vì khoảng thời gian này đảm bảo lượng nhớt hồi kịp về block.

Hư quạt dàn nóng

Với tủ lạnh dung tích lớn nhiều ngăn và tủ side by side thường có quạt dàn nóng phụ và quạt giải nhiệt nằm ở phía sau dưới cùng của tủ. Do đặc thù mặt sau tủ lạnh hay đặt ở góc nhà, vì trí khuất nên người sử dụng ít khi quan tâm vệ sinh dàn nóng và quạt dàn nóng tủ lạnh. Quạt dàn nóng hoạt động lâu ngày bám bẩn chạy rít hoặc không chạy dẫn đến cháy quạt.

Quạt dàn nóng không làm việc dẫn đến tủ không giải nhiệt, máy nén làm việc không hiệu quả hoặc ngưng hoạt động là nguyên nhân làm cho tủ lạnh không lạnh.

Quạt dàn nóng thường là quạt AC 220V, chi phí thay quạt dàn nóng tủ lạnh thường 600.000 – 800.000 tùy theo hiệu và công suất quạt.

Hư máy nén/  block

Tủ lạnh không đông đá

Block là một phận quan trọng nhất trong tủ lạnh, việc kiễm tra và thay thế block đòi hỏi kỹ thuật viên hoặc thợ điện lạnh phải có tay nghề chuyên môn cao và dụng cụ hỗ trợ mới tiến hành được.

Chi phí thay block tủ lạnh khá cao tùy thuộc vào công nghệ tủ, dung tích tủ và loại gas sử dụng.

LỜI KHUYÊN CỦA CHÚNG TÔI

Khi tủ lạnh có dấu hiệu không đông đá, việc đầu tiên bạn nên làm đó là rút nguồn điện tủ lạnh ra, tìm giải pháp lưu trữ thực phẩm.

Kiểm tra lại phiếu bảo hành, hóa đơn mua hàng sau đó gọi ngay cho trung tâm bảo hành để thông báo kịp thời.

Nếu không có kiến thức, không nên tự ý tháo rời tủ lạnh để kiễm tra linh kiện bên trong dễ gây chạm chậm điện và nguy hiểm đến tính mạng.

Việc sửa tủ lạnh không đông đá thường phức tạp do nhiều nguyên nhân do đó nên thận trọng lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ sửa chữa uy tín, có kinh nghiệm, thời gian bảo hành tối thiểu 01 năm.

Trường hợp quý khách chưa tìm ra dịch vụ sửa tủ lạnh tin tưởng, hãy gọi ngay cho Điện Lạnh 365 theo số 0902868086, Điện Lạnh 365 cung cấp dịch vụ sửa chữa điện lạnh tại HCM, Dĩ An, Thuận An Bình Dương

Bài viết liên quan