Hướng dẫn khắc phục hiện tượng máy lạnh Daikin tự tắt tự mở

Máy lạnh Daikin thường và máy lạnh Daikin Inverter tiết kiệm điện đã và đang chiếm lĩnh thị trường máy lạnh tại Việt Nam. Ửu điểm của máy lạnh Daikin có chất lượng bền bỉ, giá thành hợp lý nên được nhiều người lựa chọn. Trong quá trình sử dụng thì bất kỳ máy lạnh nào cũng gặp phải hỏng hóc ngoài mong đợi của khách hàng. Một trong những hiện tượng hay gặp ở máy lạnh Dakin là máy lạnh Dakin tự tắt tự mở  liên tục, có khi máy lạnh đã tắt rồi nhưng máy tự bật lên dù không cài đặt chế độ hẹn giwof mở máy lạnh trên remote.

may lanh daikin tu tat tu mo

Trong bài viết này kỹ thuật viên Điện Lạnh 365 sẽ giúp quý khách nhận diện 03 hiện tượng máy lạnh Daikin tự tắt tự mở mà chúng tôi hay gặp trong quá trình sửa chữa.

Trường hợp 1: Mở lên lên chừng 2 – 3 phút máy chưa kịp làm lạnh, hoặc vừa mới có chút hơi lạnh thì tự tắt, đèn vàng nhấp nháy, lá đảo khép lại. Hiện tượng  tắt mở không chỉ một lần mà cứ lập đi lập lại liên tục.

Trường  hợp 2: Sau khi sử dụng xong, tắt máy bằng remote bình thường thì máy tự động bật lên. Nếu máy bị trường hợp này, quý khách vẫn có thể sử dụng tạm thời gian trước khi sắp xếp thời gian sửa chữa. Lưu ý là sau khi tắt máy bằng remote, quý khách phải tắt luôn cầu dao (CB) để máy không tự bật lên được.

Trường hợp 3: Bấm remote máy vẫn mở bình thường, máy chỉ thổi ra hơi gió không lạnh hoặc hoặc ít lạnh, sau 30 phút thì tắt hẳn và đèn nhấp nháy đèn vàng trên dàn lạnh. Dùng remote bấm tắt và mở lại đèn vẫn nhấp nháy. Nếu tắt cầu dao mở lại thì máy chạy lại nhưng vẫn không lạnh hoặc ít lạnh.

Như vậy qua 3 trường hợp mà chúng tôi đã liệt kê trên đây, hi vọng quý khách đã có thể xác định được nguyên nhân hư hỏng mà máy lạnh Daikin của quý khách đang gặp phải.

Máy lạnh Dakin đời nào hay tự tắt tự mở? Tất cả các dòng máy lạnh Daikin hiện có trên thị trường kể cả máy lạnh thương hay máy lạnh inverter. Máy lạnh Daikin dùng gas R22, máy lạnh Dakin dùng gas R410a, và mới nhất là máy lạnh Daikin dùng gas R32 đều gặp lỗi tự tắt tự mở.

Nguyên nhân máy lạnh Daikin tự tắt tự mở: 

+ Hư board mạch dàn lạnh: 99% lỗi tắt mở ở máy lạnh Daikin là do hỏng linh kiện ở board mạch dàn lạnh. Đây là lỗi của nhà sản xuất nhưng do những máy bị lỗi thường rơi vào thời điểm máy hết bảo hành nên hãng không còn trách nhiệm bảo hành. Để khục lỗi máy lạnh Daikin tắt bật liên tục, thợ điện lạnh có kinh nghiệm chỉ cần kiểm tra là xác định được nguyên nhân hư hỏng. Việc khắc phục lỗi tắt mở rất đơn giản so với các hư hỏng khác.

+ Máy lạnh bị thiết gas hoặc xì hết gas: Khi máy bị thiếu gas hoặc hết gas, sensor cảm biết đặt ở dàn lạnh sẽ báo về IC phát lệnh tắt máy và báo lỗi để bảo vệ máy nén. Nếu máy bị thiếu gas hoặc hết gas thì triệu chứng không phải là tắt mở liên tục mà máy chạy được 30 phút đến 1 tiếng mà không có hơi lại hoặc hơi lạnh rất ít sau đó  tự tắt, lá đảo khép lại và đèn vàng timer báo lỗi.

+ Hư tụ hoặc máy nén: Chỉ xảy ra với dòng máy lạnh Daikin thường chứ  không phải máy lạnh Daikin inverter. Cũng giống như hiện tượng máy lạnh thiếu gas hoặc hết gas, sau khi mở máy chạy được 30 phút đến 1 tiếng thì đền vàng timer trên dàn lạnh chớp, lá đảo gió khép lại.

Hiện tượng máy lạnh Daikin chớp đèn báo lỗi do thiếu gas, hết gas, hư tụ hoặc hư máy nén có thể nhận biết bằng cách dùng remote tắt và mở lại nếu đèn vàng vẫn chớp, lá đảo không mở. Hoặc có thể tắt cầu dao (CB) rồi mở lại để cho board mạch reset lại, dùng remote mở máy, sau 30 phút hoặc 1 tiếng thì máy lại báo lỗi.

Vậy quý khách nên làm gì khi gặp trường hợp máy lạnh Daikin tự tắt tự mở? Như chúng tôi đã trình bày, hiện tượng máy lạnh Dakin tắt bật liên tục không liên quan đến việc cài đặt chế độ hẹn giờ ở remote, cũng không phải do remote bị hư. Khi gặp lỗi này nếu thời gian tắt mở không diễn ra liên tục quý khách vẫn có thể sử dụng tạm một vài hôm sau đó gọi thợ hoặc dịch vụ sửa chữa máy lạnh uy tín đến kiểm tra khắc phục cho quý khách.

Chúng tôi khuyến cáo quý khách không nên tự tháo board mạch ra kiểm tra, một số linh kiện điện tử rất nhỏ và rất dễ hư hỏng. Khi đi sửa chữa chúng tôi gặp một số trường hợp khách hàng tự tháo ra vệ sinh, điều này không giải quyết được lỗi tự tắt tự mở ở máy lạnh Daikin và còn làm trầm trọng thêm do quý trình tháo lắp thao tác mạnh tay làm hư board mạch.

Sửa lỗi tự tắt tự mở máy lạnh Daikin bao nhiêu tiền? Nếu máy bị hư board mạch thì chi phí sửa chữa từ 500.000 – 550.000 tùy theo đời máy. Trường hợp máy lạnh Daikin bị xì gas thì thợ hay dịch vụ sửa chữa sẽ kiểm tra thực tế và báo giá sạc gas mới cùng với phí khắc phục xì gas.

Qúy khách có nhu cầu sửa chữa máy lạnh Daikin tự tắt tự mở vui lòng gọi hoặc nhắt tin qua zalo theo số 0902868086. Do nhân lực có giới hạn, hiện nay Điện Lạnh 365 chỉ có thể cung cấp dịch vụ sửa máy lạnh cho quý khách hàng tại TP.HCM, Dĩ An, Thuận An Bình Dương.

Cảm ơn quý khách đã xem qua bài viết và hi vọng bài viết của chúng tôi hữu ích cho quý khách.

Bài viết liên quan