Thay sò lạnh tủ lạnh rẻ và uy tín nhất HCM

Thay sò lạnh tủ lạnh

Như trong bài viết 12 nguyên nhân tủ lạnh không đông đá và cách khắc phục của chúng tôi, một trong những lý do tủ lạnh không đông đá là do hệ thống xả đá không hoạt động. Với tủ lạnh cơ thì hệ thống xả đá bao gồm timer hẹn thời gian, sò nóng, sò lạnh, điện trở đốt nóng, trong đó sò lạnh là một trong những linh kiện quan trọng. Với các loại tủ lạnh board mạch điện tử thì sò lạnh được thay thế bằng sensor (cảm biến).

Kinh nghiệm nhận biết sò lạnh hư

Khi tháo sò lạnh ra quan sát thì bên trong có nước, nước chui vào làm hư làm cho sò lạnh không cảm biến đóng mạch được.

Nguyên lý hoạt động của sò lạnh

Sò lạnh thường được kẹp vào bầu tích lỏng ở dàn lạnh, khi một nguồn điện từ chân số 2 của timer cấp cho sò lạnh, sò lạnh cảm biến được lượng tuyết bám dày và đạt độ âm ngay lập tức sò lạnh đóng mạch, lúc này một nguồn điện (có thể nguồn nóng) đi qua chân bên này của điện trở xả, đồng thời chân biên kia của điện trả xả đá cũng nhận một nguồn có sẵn (có thể nguồn nguội), như vậy điện trở đã kích hoạt.

Khi dùng ampe kìm kiểm tra thì điện trở, chúng ta đo được dòng 0.4 – 0.5A chứng tỏ điện trở xả đá tốt. Điện trở tiếp tục nóng cho đến khi lượng tuyết tan hết và nhiệt độ chuyển sang dương thì sò lạnh hở mạch dừng hoạt động của thanh điện trở

Quá trình quá xả đá chỉ diễn ra 45 – 50 phút tùy theo cấu tạo timer của từng hãng. Theo chu kỳ timer hoạt động 8 tiếng sẽ cấp điện xả đá 1 lần.

Timer, sò lạnh, thanh điện trở hoạt động tốt sẽ làm lớp tuyết trên dàn lạnh tan chảy, dàn lạnh thông thoáng giúp hơi lạnh dễ dàng lưu thông mọi ngỏ ngách trong tủ lạnh.

Dấu hiệu  nhận biết sò lạnh hư

Bằng chuyên môn nghề nghiệp sau khi xác định sò lạnh đã hư tiến hành tháo sò lạnh ra:

Quan sát kỹ nếu thấy sò lạnh bị vô nước 80% sò lạnh bị hư, nhưng 20% sò lạnh vô  nước vẫn không hư.

Sò lạnh hư ngăn mát sẽ không vì ngăn đá bị bám tuyết dẫn đến hơi lạnh không đưa xuống ngăn mát được nhưng ngăn đá vẫn đông đá bình thường.

Sò lạnh hư, điện trở không đốt nóng, lượng tuyết tích tụ ở dàn lạnh ngày càng  nhiều làm cho block hoạt động không hiệu quả hoặc ngưng hoạt động dẫn đến đá tan hoặc không đông.

Phương pháp kiểm tra sò lạnh

Cho sò lạnh vào ngăn đá của một tủ lạnh khác, khoảng 15 – 20 phút lấy ra, dùng đồng hồ VOM đo,  nếu đồng hồ lên kim không thông mạch kết luận sò lạnh bị vẫn còn tốt, ngược lại sò lạnh hỏng. Sò lạnh chỉ đóng mạch ở nhiệt độ âm, ở điều kiện môi trường bình thường nhiệt độ dương sò lạnh luôn hở mạch.

Hướng dẫn thay sò lạnh

Sò lạnh nằm ngay phí sau ngăn đá, để tiếp cận được sò lạnh trước tiên phải mở nắp có gắn quạt dàn lạnh. Để tháo được đòi hỏi người thợi sửa chữa ngoài kỹ năng cần phải có kinh nghiệm vì cấu tạo dàn lạnh của mỗi hãng tủ lạnh đều khách nhau.

Việc thay thế sò lạnh chỉ dành cho người có chuyên môn, chúng tôi không khuyến khích khách hàng tự tháo và thay sò lạnh trong bất kỳ trường hợp nào.

Lưu ý khi thay sò lạnh

Chuẩn đoán và đưa ra kết luận chính xác sò lạnh bị hư mới tiến hành thay.

Khi kiểm tra và thay thế sò lạnh phải có đồng hồ VOM, đồng hồ Ampe kìm.

Thay sò lạnh tốt, chính hãng hoặc sò lạnh có thông số kỹ thuật tương đương sò lạnh cũ.

Khi thay sò lạnh cũng phải kiểm tra timer, một số trường hợp timer cũng bị hư và phải thay cùng với sò lạnh.

LỜI KHUYÊN CỦA CHÚNG TÔI

Kiểm tra phiếu bảo hành, hóa đơn mua hàng, nếu tủ còn trong thời gian bảo hành thì gọi ngay cho trung tâm bảo hành.

Nếu biết chắc chắn sò lạnh bị hư thì thợ nào cũng thay được, nhưng để xác định chính và kết luận chính xác tủ hư sò lạnh đòi hỏi thợ sửa chữa cần có kỹ năng và kinh nghiệm, vì vậy chúng tôi khuyên quý khách hết sức thận trọng khi chọn dịch vụ sửa chữa tủ lạnh.

Điện Lạnh 365 sẵn sàng hỗ trợ thay thế sò lạnh cho khách hàng tại TP.HCM, Dĩ An, Thuận An Bình Dương. Qúy khách vui lòng gọi số 0902868086

Bài viết liên quan