Tủ lạnh dùng bao lâu thì nạp gas, nạp gas tủ lạnh ở đâu uy tín?

Khác với máy lạnh, tủ lạnh là một hệ thống tuần hoàn khép kín, vì vậy mà gas tủ lạnh sẽ không bị mất hoặc thiếu ngoại trừ trường hợp tủ lạnh bị rò rỉ dẫn đến thiếu hoặc  xì hết gas do tủ bị tác động làm lủng, bị bục dàn. Tủ lạnh bị thiếu hoặc rò rỉ gas biểu hiện như kém lạnh, không lạnh mặt dù máy nén vẫn đang hoạt động.

Khi tủ lạnh hoạt động trong điều kiện thiếu hoặc mất gas thì thì máy nén không được bôi trơn, không được làm mát dễ gây hư hại thậm chỉ hỏng.

Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện tủ lạnh không lạnh, kém lạnh, quý khách lập tức rút điện, cho tủ ngưng hoạt động và gọi ngay dịch vụ sửa tủ lạnh uy tín đến kiểm tra để phòng ngừa trường hợp tủ lạnh bị hư hại do tủ thiếu gas hoặc xì hết gas.

Nhận biết tủ lạnh thiếu gas, xì gas  dành cho khách hàng

Với khách hàng, việc xác định tủ thiếu gas là rất đơn giản, nếu tủ lạnh xài đã lâu bỗng dưng ngăn mát ít lạnh hơn bình thường, ngăn đá không đông, hoặc đông ít.

Nhận biết tủ lạnh thiếu gas, xì gas dành cho thợ điện lạnh

Hệ thống gas tủ lạnh kín, sau khi xuất xưởng tủ lạnh được bơm đầy gas và hàn kín lại. Vì vậy, thợ điện lạnh không thể dùng đồng hồ đến gắn vào đo lượng gas như là máy lạnh.

Nhận biết tủ lạnh thiếu gas và công việc hết sức quan trọng của một người thợ điện lạnh, ngoài kiến thức chuyên môn sách  theo sách vở , thì người thợ phải có kinh nghiệm thực tế mới nhận biết chính xác được.

Có thể dùng dùng kết hợp  các phương pháp dưới đây để xác định tủ thiếu gas hoặc rò rỉ gas

– Dùng ampe kìm kẹp và kiểm tra dòng hiện tại so với dòng định mức của tủ. Nếu dòng chạy thấp h ơn dòng định mức có thể tủ đã thiếu gas.

– Dùng tay sờ phin lọc, hai bên hông tủ thấy dàn ít nóng.

– Nếu tủ đang hoạt động, rút điện ra, mở nắp ngăn đá kiểm tra nếu lượng tuyết không bám phủ đầy dàn.

– Nếu tủ ngưng hoạt động, mở nắp ngăn đá ra, cắm điện cho tủ  chạy  chừng 15 – 20 phút, nếu lượng tuyết trắng mỏng không phủ đầy dàn chứng tỏ tủ thiếu gas.

Nguyên nhân tủ lạnh thiếu gas, mất gas

Tác động goại lực: Trong quá trình vận chuyển, do không được bao bọc cẩn thận nên hệ thống ống đồng dàn nóng cạy xung quanh tủ có chứa gas bị tác động làm xì.

Thủng dàn: Bị thủng dàn lạnh do dùng vật sắc nhọn cạy lấy đá, đồ ăn chứa trong ngăn đá. Hoặc khi tủ bám tuyết quá dày không chịu rút điện xả tuyết mà dùng dao nhọt cạy lớp tuyết phủ lên dàn. Trường hợp này chỉ xảy ra với tủ coil tủ làm lạnh trực tiếp.

Mọt dàn: Những tủ lạnh có tuổi thọ cao thường rất dễ xảy ra tình trạng mọt dàn. Đó là khi hệ thống xuất hiện các lỗ nhỏ li ti làm thoát khí ga bị rò rỉ từ từ.

Hở mối hàn: Tuy hiếm gặp, nhưng cũng có thể do lỗi nhà sản xuất, các mối hàn  gần máy nén hoạt động ở  nhiệt độ cao, độ rung lớn  sau một thời gian sử dụng sẽ bị xì gas.

Tủ lạnh nạp loại gas nào

Cũng giống như máy lạnh, tủ lạnh hoạt động và làm lạnh được là nhờ vào hệ thống khí gas, Khi thiếu ga, tủ lạnh sẽ bị kém lạnh, mất lạnh, thậm chí không hoạt động.

Các dòng tủ lạnh thông dụng trên thị trường Việt Nam hiện nay thì thường sử dụng 4 loại gas sau:

Ga R12: loại ga được sử dụng phổ biến trong các tủ lạnh đời cũ

Ga R134a: R134a được xem là loại ga phổ biến nhất thay thế cho dòng ga cũ R12

Ga R404: được thiết kế riêng sử dụng cho các dòng tủ cấp đông

Ga R600: là dòng ga mới nhất và cao cấp nhất. Đây là loại ga thường đượ sử dụng trong các dòng tủ lạnh cao cấp

LỜI KHUYÊN KHI NẠP GAS TỦ LẠNH

Cần phải xác định chính xác nguyên nhân xì gas trước khi tháo block nạp lại gas máy.

Sử dụng phương pháp nạp gas theo định lượng  là tốt nhất khi thay gas tủ lạnh.

Một số trường  hợp tủ lạnh thiếu gas thì máy nén cũng đã có vấn đề, vì vậy cần kiểm tra lượng  nhớt, thở áp và thử kín máy nén trước khi nạp gas.

Một số trường hợp phải súc dàn làm sạch, thay nhớt, phin lọc, cân lại cáp vì vậy chi phí sạc gas máy lạnh thường gần bằng ¼ giá tiền của tủ lạnh vì vậy quý khách nên cân nhắc giữa việc sạc gas tủ lạnh hay mua tủ mới.

Bài viết liên quan