Máy giặt Sanyo báo lỗi Ed là lỗi gì? Xử lý triệt để mã lỗi này

Máy giặt đang sử dụng bình thường bỗng dưng hôm nay xuất hiện lỗi Ed trên màn hình và còi kêu tít tít, rất nhiều người muốn biết nguyên nhân vì sao giặt Sanyo inverter báo lỗi ? Mã lỗi ED là do hư hỏng hay chỉ là cảnh báo? Trong bài viết này Anh Kỳ là CEO của hệ thống dịch vụ Điện Lạnh 365 sẽ cung cấp thông tin chi tiết về mà lỗi này cũng như là hướng khắc phục lỗi mã lỗi này mà rất nhiều khách hàng đang gặp phải.

Đời máy giặt Sanyo hay Aqua nào hay gặp lỗi Ed? 

ED là mã lỗi ở dòng máy giặt Sanyo inverter cửa trên, máy giặt sanyo cửa trên nhưng dòng không inverter thì không có mã lỗi này, trong thực tế sửa chữa thì chúng tôi thường thấy lỗi Ed xuất hiện ở một số model máy sau đây: ASW-D900VT, ASW-D900HT, ASW-D900ZT…ngoài ra còn nhiều model máy nữa nhưng chúng tôi chưa có dịp tiếp xúc hoặc chưa kịp cập nhật.

Khi nào thì máy giặt Sanyo Aqua báo lỗi Ed?

Không phải đợi lâu như các mã lỗi khác, lỗi Ed xuất hiện ngay khi bấm nút mở nguồn, mã lỗi  Ed nhấp nháy trên màn hình và kèm theo là tiếng kêu tít tít.

loi ed may giat sanyo

Máy giặt Sanyo D900VT báo lỗi Ed

Rất nhiều khách hàng muốn biết nguyên nhân tại sao IC công suất hay bị hư để phòng tránh, theo kinh nghiệm của chúng tôi, lỗi Ed là do tuổi thọ linh kiện,  thông thường máy giặt Sanyo inverter sử dụng sau thời gian 4 – 5 năm thì IC công suất bị đứt hoặc nổ.

Ngoài nguyên nhân khách quan thì nguyên nhân chủ quan làm nổ IC công suất báo lỗi Ed là máy giặt liên tục, giặt quá tải, chọn chế độ giặt không đúng với đồ giặt cũng dẫn đến IC nóng giải nhiệt không kịp dẫn đến nổ IC. Vì vậy khi máy giặt đã thay IC công suất một lần thì tuyệt đối không nên giặt đồ quá nhiều.

ED là lỗi gì?

ED là lỗi công suất, khi mạch công suất không hoạt động dẫn đến động cơ không làm việc thì máy báo lỗi, mở một số đời máy thì 99% lỗi ED là nổ IC công suất STK, thợ điện lạnh thường hay dùng tử nổ bẹ. IC công suất là linh kiện điện tử quan trọng nên chi phí sửa chữa lỗi Ed máy giặt Sanyo khi phải thay IC công suât thường cao hơn so với chi phí sửa chữa các mã lỗi khác.

Tương tự như dòng máy giặt Sanyo inverter cửa trên ở dòng máy giặt Sanyo inverter cửa trước cũng hay gặp lỗi Ed1, rất nhiều người thậm chi thợ điện lạnh cũng lẫn lộn giữa hai mã lỗi này. Lỗi Ed chỉ xảy ra duy nhất ở ở máy giặt Sanyo inverter cửa trên, còn lỗi Ed1 là mã lỗi xảy ra ở dòng máy giặt Sanyo inverter cửa trước. Lỗi Ed1 máy giặt Sanyo Aqua cửa ngang sẽ được chúng tôi trình bày ở một bài viết khác.

Nguyên nhân máy giặt Sanyo báo lỗi ED

Nổ IC công suất:

Cũng giống như máy lạnh inverter, tốc độ máy máy giặt quay mạnh hay yếu đều thông qua IC công suất để điều khiển tốc độ động cơ, do sử dụng lâu dẫn đến tuổi thọ IC kém, hoặc do đồ giặt quá nhiều làm quá tải, lỗi kẹt lồng giặt làm IC quá nóng giải nhiệt không kịp dẫn đến nổ IC công suất.

Ở một số đời máy thì IC công suất được đặt ngay phía sau chỗ van cấp nước tuy nhiên một số đời máy thì IC công suất đặt phía dưới đáy máy.

Đứt dây điện

Một số đời máy IC công suất đặt phía dưới hay bị chuột cắn dẫn đến máy báo lỗi Ed, ở trường hợp này thì thợ phải kiểm tra đấu lại dây điện bị đứt và xem IC công suất có bị chập hay không?

Hư board mạch

Dòng máy giặt Sanyo inverter cưa trên board mạch đặt phía dưới máy thì khả năng hư IC công suất hoặc hư mạch bảo vệ IC công suất là 50/50 vì bo mạch nằm dưới thường hay bị ẩm ươt dẫn đến máy báo lỗi.

Thông tin thêm là kể từ tháng 7/2011 tập đoàn Haier Trung Quốc đã mua lại mảng sản xuất kinh doanh mặt hàng điện lạnh gia dụng của Sanyo Nhật Bản,  vì vậy lỗi Ed máy giặt Sanyo cũng chính là lỗi Ed máy giặt Haier và lỗi Ed máy giặt Aqua.

may giat sanyo inverter bao loi ed

Lỗi Ed máy giặt Sanyo inverter ASW-DQ900ZT

Chi phí sửa lỗi ED máy giặt Sanyo khi

Thay IC công suất

Với đời máy D900HT khi gặp lỗi Ed thì 99% là nổ IC công suất, chi phí thay IC công suất cả linh kiện với công thường trên 1 triệu, vậy với mức chi phí này nếu nếu mà máy quá cũ thì chúng tôi khuyên không nên sửa mà nên mua máy mới.

Sửa board mạch

Mở một số đời máy Sanyo inverter board mạch nằm phía dưới thì khả năng hư mạch bảo vệ IC công suất cao, chi phí sửa mạch bảo vệ IC công suất thường 600.000 – 650.000.

Lời kết

Thông qua bài viết này thì Điện Lạnh 365 cũng đã cung cấp đầy đủ thông tin về mã lỗi Ed máy giặt Sanyo cửa trên, quý khách tại TP.HCM, Dĩ An, Thuận An có nhu cầu sửa máy giặt và sua may giat aqua bao loi ed cho thì liên hệ cho chúng tôi theo 2 số hotline:

TP.HCM: 0902868086

Dĩ An – Thuận An: 0961868086

 

Bài viết liên quan