Vì sao tủ lạnh không đông đá?

Tủ lạnh cắm điện thì vẫn hoạt động bình tường nhưng không đông đá, hoặc tủ chỉ đông đá được một vài ngày thì đá tự tan ra? Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng tủ lạnh không đông đá và cách sửa chữa tủ lạnh không đông đá như thế nào, xin quý khách đọc kỹ bài viết sau đây nhé.

Theo kinh nghiệm của Điện Lạnh 365 thì hiện tượng tủ lạnh không đông đá có rất nhiều nguyên nhân có thể chỉ là hư hỏng đơn giản người sử dụng có thể tự khắc phục được, tuy nhiên cũng nhiều trường hợp tủ lạnh không đông đá là do hư hỏng liên quan đến thiết bị hoặc toàn bộ hệ thống. Trong bài viết này Điện Lạnh 365 sẽ đưa ra một số nguyên nhân theo mức độ từ đơn giản đếp phức tạp.

Để đồ quá nhiều trong ngăn đá: Nếu tủ lạnh để quá nhiều đồ đặc biệt là ngăn làm đá, khi đặt thực phẩm quá nhiều trong tủ dẫn đến tủ không đủ lưu lượng không khí để lưu thông thì sẽ gây ra hiện tượng không đông đá.

Ron cửa bị hở: Độ bền ron tủ lạnh ở mức độ sử dụng bình thường 5 – 7 năm, tuy nhiên có thể do đóng mở nhiều dẫn đến ron tủ bị rách, biến dạng, mất tính năng như ban đầu, hoặc cũng có thể do ron tủ quá bẩn, mặt ron tủ óp vào bị gỉ sét làm cho hơi lạnh thoát ra ngoài.

Công tắc đèn chiếu sáng tủ lạnh bị hỏng: thông thường khi mở cửa tủ lạnh thì công tắc đèn bật và đèn sáng lên để lấy thực phẩm, nhưng khi công tắc đèn bị hỏng, cửa tủ đóng nhưng đèn vẫn sáng, khi đèn sáng sẽ tỏa ra một nhiệt lượng nhất định và làm ảnh hưởng đến nhiệt độ bên trong tủ lạnh. Đây cũng là nguyên nhân làm cho tủ không đông đá mà rất khó phát hiện.

Nhiệt độ điều khiển bị lỗi hoặc không chính xác: Đối với tủ lạnh sử dụng cảm biến cơ (thermostat) và tủ lạnh sử dụng board mạch (sensor) khi nó hoạt động không chính xác ộ chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bị hỏng hoặc không chính xác có thể dẫn đến tủ lạnh không được duy trì cái lạnh mong muốn. Kiểm tra vấn đề này và cũng đảm bảo rằng nhiệt độ được thiết lập để mức độ chính xác. Thông thường, tủ lạnh được thiết lập để nhiệt độ khoảng 0 ° C, trong khi đó phần đông là khoảng -17 ° C.

Dàn nóng phụ quá bẩn hoặc quạt dàn nóng phụ bị hỏng: Đối với tủ lạnh dung tích lớn, hoặc tủ lạnh side by side, dàn nóng phụ được bố trí phía sau tủ, do môi trường đặt ẩm tủ ẩm thấp nên bụi bẩn hay hút vào làm mất khả năng trao đổi không khí giúp dàn nóng giải nhiệt, hoặc do quạt bị hỏng không quay cũng dẫn đến máy nén chạy quá dòng và dừng đột ngột do thiết bị bảo vệ bên trong máy nén.

Hư bộ phận xả đá: đối với tủ lạnh cơ bộ phận xả đá bao gồm sò nóng, sò lạnh, timer hẹn giờ, điện trợ xả đá, một trong những linh kiện nào hư hỏng cũng đều ga ra hiện tượng tủ lạnh không đống đá. Còn đối với tủ lạnh  đời mới sử dụng board mạch thì sò lạnh được thay bằng cảm biến (sensor), timer cơ sẽ thay bằng board mạch. Bộ phận xả đá không hoạt động làm cho tuyết tích tụ bên trong dàn lạnh càng ngày càng nhiều làm cho tủ không đông đá được.

Tủ lạnh bị rò rỉ gas, xì gas: tủ lạnh không đông đá do rò rỉ gas cũng là nguyên nhân phổ biến. Đối với tủ lạnh mới thì hiện tượng rò rỉ gas do quá trình vận chuyển hoặc do bị tác động ngoại lực bên ngoài vào làm thủng hệ thống đường ống gas chạy quanh tủ. Đối với tủ lạnh cũ đã sử dụng 3 -5 năm thì hiện tượng rò rỉ gas, xì gas do đoạn ống dẫn gas nhúng vào khay chứa nước ngưng phía sau tủ bị ăn mòn.

Hỏng máy nén: máy nén là bộ phận quan trọng nhất của tủ lạnh, theo thời gian sử dụng thì tuổi thọ của máy nén cũng giảm đi nhiều làm cho chức năng nén hút của nó không còn như ban đầu dẫn đến hiệu suất làm việc kém làm cho tủ lạnh không đong đá.

Lời kết: Vậy qua bài viết này có lẽ quí khách đã tìm biết được một số nguyên nhân làm cho tủ lạnh nhà mình không đông đá, về việc sửa chữa theo khuyến cáo của chúng tôi thì quý khách không nên tự mình sửa chữa mà hãy gọi dịch vụ sửa chữa điện lạnh uy tín đến kiểm tra, báo giá sửa chữa cho quý khách.

Qúy khách có nhu cầu sửa chữa tủ lạnh không đông đá tại TP.HCM, Dĩ An, Thuận An, vui lòng liên hệ số 0902868086 để được hẹn lịch sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Bài viết liên quan