Nguyên nhân quạt dàn lạnh chạy yếu?

Trước khi đi sâu vào mổ sẻ và tìm ra nguyên nhân quạt dàn lạnh chạy yếu, quý khách cùng chúng tôi tim hiểu sơ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của quạt dàn lạnh.

CẤU TẠO QUẠT DÀN LẠNH

Cũng giống như quạt gió làm mát, quạt dàn lạnh của máy lạnh cũng gồm 2 bộ phận chính là mô tơ quạt và cánh quạt, tuy nhiên cánh quạt của quạt gió thường hình tròn, khi hoạt động cánh quạt sẽ hút gió từ phía sau thổi về trước giúp lưu thông không khí. Ngược lại cánh quạt của quạt dàn lạnh có dạnh lồng xốc, đường kính quạt thường 60 – 70mm, chiều dài quạt lồng xốc thường 75 – 90 tùy theo hiệu và tùy theo công suất máy lạnh. Khác với quạt gió, khi quạt lồng xốc hoạt động sẽ thu gió từ phí trên và thổi xuống phí dưới. Không khí nóng trong phòng sẽ hút vào cánh quạt và thổi ra ngoài dàn nóng, đồng thời cánh quạt lồng xốc sẽ lấy hơi lạnh từ dàn lạnh thổi xuống dưới làm lan tỏa hơi lạnh ra khắp phòng.

Mô tơ quạt dàn lạnh cũng cấu tạo gồm rotor và stator, tùy theo hiệu máy lạnh và công nghệ máy lạnh mà nhà sản xuất sử dụng quạt AC dùng nguồn điện 220V hoặ điện DC. Cũng giống như quạt gió, quạt dàn lạnh cũng có 03 tốc độ mạnh yếu khác nhau. Thường thì máy lạnh thường không tiết kiệm điện sử dụng quạt AC còn máy lạnh inverter tiết kiệm điện sử dụng quạt DC.

MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN LÀM CHO QUẠT DÀN LẠNH QUAY YẾU

Bạc đạn: Nguyên nhân đầu tiên làm cho quạt dàn lạnh quay yếu là do quạt sử dụng lâu ngày phần cơ bên trong quạt có vấn đề, cụ t hể là 02 bạc đạn bị khô dầu mỡ làm cho quạt quay rít hoặc khó quay. Thậm một số trường hợp một trong 2 bạc đạn bên trong mô tơ quạt dàn lạnh bị kẹt không quay được. Cách tiết kiệm nhất cho trường hợp này là thay bạc đạn quạt dàn lạnh con không thì phải thay mới quạt dàn lạnh.

Hư tụ quạt: Nguyên  nhân thứ hai phải kể đến là do hư tụ quạt, hoặc tụ quạt bị giảm trị số. Quạt dàn lạnh thường sử dụng tụ  ngậm điện dung nạp xả thường 0,7 – 1 micorphara. Đối với máy lạnh LG, Samsung thì tụ quạt được gắn ở bên ngoài nên việc thay thế rất dễ dàng, trong khi các hãng máy lạnh khác thì tụ quạt được gắn lên board mạch dàn lạnh nên việc thay tụ thường phức tạp và mất thời gian.

Hư board mạch: Khi board mạch bị hỏng, điện áp cấp cho quạt không đúng, thường thì thấp hơn điện áp ghi trên quạt làm cho quạt quay chậm thậm khí là không quay.

Cọ dàn: Nguyên  nhân thứ ba làm cho quạt dàn lạnh chạy yếu  là cánh quạt lồng sốc bị kẹt làm do quạt quay yếu. Trường hợp quạt lồng xốc bị kẹt thường có tiếng kêu nên rất dễ phát hiện.

Hư remote: Thường thì quạt dàn lạnh gồm 03 tốc độ mạnh yếu khác nhau, để thay đổi tốc độ quạt quý khách chỉ cần bấm nút FAN để tăng giảm, tuy nhiên một số trường hợp nút bấm trên remote không ăn, hoặc không nhận tín hiệu. Trường hợp này ít gặp nhưng cũng là một trong những nguyên nân làm cho quạt dàn lạnh chạy yếu.

Một trường hợp khác rất dễ gây nhầm lẫn không chỉ khách hàng kể cả là thợ điện lạnh vẫn nhầm lẫn và không xác định được lượng gió thổi ra từ dàn lạnh yếu là do mô tơ quạt có vấn đề làm cho quạt dàn lạnh chạy yếu, hay là do dàn lạnh bị bẩn, nghẹt làm cho gió không thổi ra ngoài được.

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO KHÁCH HÀNG

Thông thường quạt dàn lạnh không chạy hoặc quạt dàn lạnh chạy yếu thì máy lạnh cũng đã hết thời gian bản hành, vì vậy để xử lý trường hợp  này quý khách nên gọi dịch vụ sửa máy lạnh uy tín đến kiểm tra và sửa chữa cho quý khách. Chi phí sửa máy lạnh do quạt quay yếu thường từ 350.000 – 400.000 tuy nhiên nếu phải thay quạt dàn lạnh thì chi phí thường trên 1 triệu, vì giá linh kiện quạt dàn lạnh chính hãng tương đối đắt và cũng khó kiếm.

 

Bài viết liên quan