Nguyên nhân quạt dàn lạnh không chạy

Quạt dàn lạnh của máy lạnh bao gồm mô tơ quạt và cánh quạt lồng sốc, trong bài viết này chúng tôi chỉ tập trung vào nguyên nhân hoặc hư hỏng liên quan đến mô tơ quạt làm cho quạt dàn lạnh không chạy, còn phần cánh quạt lồng sốc chúng tôi sẽ dành riêng trong một bài viết khác.

Trước đây quạt dàn lạnh thường sử dụng điện áp 220v, tuy nhiên từ khi công nghệ inverter dùng trong máy lạnh ra đời quạt dàn lạnh yêu cầu phải thông minh, chạy mạnh hơn, êm ái hơn nên nên các nhà sản xuất chuyển sang sử dụng quạt DC.  Quạt dàn lạnh AC thường là quạt 6 dây, trong đó 3 dây lớn là dây chung chạy đề, 3 dây nhỏ còn lại là dây tốc độ. Còn với quạt DC cao thế thì thường là quạt 5 dây.

NGUYÊN NHÂN QUẠT DÀN LẠNH KHÔNG CHẠY

Dưới đây là một số nguyên nhân làm cho quạt dàn lạnh không chạy mà Điện Lạnh 365 tổng hợp được cũng như chúng tôi gặp thực tế trong quá trình sửa máy lạnh.

Hư tụ: Tụ quạt chỉ có ở quạt AC, tụ dùng cho quạt dàn lạnh thường là tụ ngậm (Running capacitor) tụ vừa thực hiện chức năng khởi động cho quạt chạy còn cung cấp điện dung duy trì trong suốt quá trình quạt chạy.  Tụ quạt tương đối bên nhưng sau thời gian sử dụng thì  tụ quạt bị giảm trị số làm cho quạt chạy yếu hoặc không chạy.

Đứt dây điện: Dây điện quạt dàn lạnh dù lõi nhỏ nhưng rất chắc  chắn,  rất nhiều trường hợp quạt dàn lạnh không chạy mà chúng tôi gặp trong quá trình sửa chữa là dây điện bị chuột cắn đứt.

Hỏng board mạch: 

 

 

 

Bài viết liên quan